Xe VinFast Lux A2.0 công vụ của Đại sứ quán Áo

  • -
  • 39

Chiếc xe mới của Đại sứ quán Áo tại Việt Nam là mẫu Lux A2.0, một trong những cơ quan ngoại giao đầu tiên sử dụng xe công vụ do VinFast sản xuất.


Chiếc VinFast Lux A2.0 gắn biển ngoại giao và quốc kỳ Cộng hòa Áo

Theo Tiến sĩ Trần Tuấn Linh, cựu chuyên viên lâu năm ngành ngoại giao, các cơ quan này thường rất kỹ tính khi lựa chọn và sử dụng phương tiện đi lại. "Đặc thù của ngành ngoại giao, các văn phòng Đại sứ quán, Lãnh sứ quán... nói chung rất coi trọng tiêu chuẩn an toàn, khả năng vận hành của xe khi đưa vào sử dụng", ông Tuấn Linh nói. "Các cơ quan này thường có nguyên tắc bất thành văn là ưu tiên số một cho dòng xe do nước mình sản xuất. Đây không đơn giản là phương tiện di chuyển, mà còn thể hiện những giá trị truyền thống, hình ảnh của mỗi quốc gia".

Ngoài ra, các Đại sứ quán thường lựa chọn dòng xe nhập khẩu, bởi các chính sách liên quan đến ưu đãi thuế. Theo quy định, các cơ quan ngoại giao có trụ sở tại Việt Nam được hưởng quyền miễn trừ theo thông lệ quốc tế, được tạm nhập, miễn thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng với ôtô, xe gắn máy. Do đó, nếu mua xe nhập khẩu, các đơn vị này có thể sở hữu nhiều dòng xe sang với chi phí tốt hơn so với thông thường.


Một chiếc Lux A2.0 gắn biển số công vụ

Với những quốc gia không có hãng ôtô bản địa, mức độ ưu tiên thường là những chiếc xe đến từ những nơi liên quan mật thiết tới nước họ. Đó là lý do nhiều nước châu Âu chưa có nền công nghiệp ô tô của riêng mình sẽ chọn những mẫu xe ở khu vực sử dụng đồng Euro. Các mẫu xe quen thuộc tại các Đại sứ quán này thường là Mercedes, BMW hay Audi...

"Điều này chứng tỏ xe VinFast được đặt ngang hàng với những dòng xe cao cấp, khiến người mua thay đổi những quan niệm cũ", ông Tuấn Linh đưa nhận định về việc Đại sứ quán Áo chọn xe VinFast. Một nguồn tin từ VinFast cho biết, hãng này đã nhận được bức thư ngắn từ ngài Thomas Schuller Gotzburg, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Áo tại Việt Nam với nội dung cảm ơn, bày tỏ lý do lựa chọn xe VinFast.

"Đại sứ quán Áo chọn VinFast Lux A2.0 vì chất lượng cao và thiết kế hiện đại", bức thư có đoạn. Vị đại sứ cũng tỏ ra hài lòng với "đội ngũ nhân viên và dịch vụ chuyên nghiệp" đã giúp Đại sứ quán Áo nhận xe nhanh chóng và không có bất kì sự cố nào.

Theo TS Trần Tuấn Linh, những chiếc xe ngoại giao cắm lá cờ đỏ, trắng của nước Áo có thể chỉ là khởi đầu của VinFast. "Trên đường phố Việt Nam, có thể chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều chiếc VinFast với những lá cờ của các quốc gia khác nhau", ông nói.